Tại sao phụ nữ nên bổ sung canxi khi bước sang tuổi trung niên?

Ngày : 07/09/2017

Mục lục

Theo thống kê của Bộ Y Tế, có khoảng 9.000.000 người Việt Nam mắc phải các bệnh loãng xương, trong đó chiếm hơn 2/3 là phụ nữ ở độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, phụ nữ Việt Nam chưa dành nhiều sự quan tâm đúng mức của mình đối với việc bổ sung canxi đúng liều lượng cho cơ thể, dẫn đến nhiều biến chứng cho sức khỏe và cơ thể.

Nguyên nhân phụ nữ trung niên thường bị thiếu hụt canxi
Phụ nữ ở độ tuổi trung niên, từ 35 tuổi trở đi, lượng canxi trong cơ thể bắt đầu giảm liên tục cho đến thời kỳ mãn kinh. Và hầu hết lượng canxi giảm có trong xương, lượng canxi trong xương bị lấy ra nhiều hơn lượng nạp vào, ước tính có khoảng 2-4% canxi bị giảm đi mỗi năm do:
Lượng estrogen trong cơ thể phụ nữ tự sinh ra khi bước vào tuổi trung niên rất ít, không kích thích chuyển hóa các chất khác thành xương nên lượng canxi trong xương cũng ngày một giảm.

Protein có tác dụng ngăn cản sự phá hủy của các chất hữu cơ không tốt cho xương cũng bị suy giảm, khiến cho không tạo ra được lượng canxi mới mà còn mất thêm, gây ra sự thiếu hụt canxi trong cơ thể.
Các hoạt động của cơ thể giảm cũng khiến xương thiếu canxi do ít dùng tới.

Xem thêm: 5 dấu hiệu sức khỏe đáng báo động ở phụ nữ trung niên

Tác hại của cơ thể phụ nữ trung niên khi thiếu canxi
Trong cơ thể, lượng canxi có trong xương chiếm phần lớn lượng canxi có trong cơ thể, chiếm tới 99%. Do đó, khi phụ nữ bước vào tuổi trung niên, lượng canxi có trong xương bị giảm liên tục và nhanh chóng, khiến cho  mật độ xương giảm đột ngột, dẫn tới căn bệnh loãng xương. Điều này có nghĩa là xương phụ nữ lúc này bắt đầu yếu, rỗng thậm chí là rất dễ gãy.
Nếu cơ thể không được bổ sung canxi kịp thời, bộ xương sẽ xốp dần. Ban đầu chúng ta sẽ không cảm nhận được nên thường chúng ta không coi trọng, nhưng khi đến tuổi già mới thấy hậu quả nghiêm trọng: lúc nào cơ thể cũng trong tình trạng đau người, mệt mỏi, dáng người cũng bị biến dạng nhất là vùng cột sống, vận động gặp nhiều khó khăn,... Một số bệnh thường gặp như gãy xương cổ tay, gù lưng go sụt đốt sống, gãy đốt sống, gãy cổ xương đùi...
Ngoài ra, canxi còn tham gia vào một số hoạt động của cơ thể như nhịp đập của tim, đông máu, co cơ và hoạt động truyền tín hiệu của hệ thần kinh,...
 
Cách bổ sung canxi cho cơ thể phụ nữ trung niên
Việc thiếu canxi ở cơ thể phụ nữ trung niên gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng nên từ 35 tuổi trở đi, chị em phụ nữ cần lưu ý hơn tới việc bổ sung canxi đầy đủ cho cơ thể và bổ sung vitamin D có tác dụng thu hút, hấp thụ chất canxi. Mỗi ngày nên uống các loại thuốc bổ bổ sung canxi từ 1,5-2,5gr và kiên trì uống cho đến khi sau mãn kinh.

Ngoài ra, nên bổ sung canxi bằng cách ăn nhiều thực thẩm chứa canxi hay thu hút canxi như trứng, sữa, cá, rau biển, canh xương,...

 
 
 

2017-08-18 21:46:35