Phòng ngừa ung thư cổ tử cung ở tuổi trung niên

Ngày : 05/09/2017

Mục lục

Trong các loại ung thư mà phụ nữ có thể mắc phải thì ung thư cổ tử cung là căn bệnh phổ biến hơn cả. Chị em phụ nữ đặc biệt là những người đang bước sang tuổi trung niên hay đã ở tuổi trung niên có nguy cơ mắc bệnh này khá cao. Đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm gây chết người, vì vậy việc trang bị kiến thức về nó là vô cùng cần thiết. Cùng tìm hiểu về ung thư cổ tử cung và các biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung ở tuổi trung niên qua bài viết dưới đây nhé!

Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung
Image result for dấu hiệu ung thư cổ tử cung
  • Chảy máu âm đạo bất thường: khi thấy hiện tượng máu âm đạo chảy bất thường giữa chu kỳ kinh nguyệt hoặc không phải ngày đèn đỏ, bạn cần đến bẹnh viện để được thăm khám ngay. Đây có thể chỉ là dấu hiệu của nhiễm trùng âm đạo nhưng cũng là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư cổ tử cung.
  • Đau vùng chậu: nếu thấy đau vùng chậu, bạn nên đi khám bác sĩ kịp thời để xác định đúng bệnh.
  • Đau khi quan hệ tình dục và khó đi tiểu: đây là dấu hiệu của nhiều bệnh khác nhau trong đó có ung thư cổ tử cung. Vì vậy bạn nên đến bác sĩ nếu gặp những triệu chứng này.
Xem thêm: 5 dấu hiệu sức khỏe đáng báo động ở phụ nữ trung niên


Phòng ngừa ung thư cổ tử cung ở tuổi trung niên
Để phòng ngừa ung thư cổ tử cung ở tuổi trung niên, bạn nên khám phụ khoa định kì để phát hiện sớm ngay khi bệnh ung thư chưa phát triển đồng thời phát hiện sớm những bệnh phụ nữ thường gặp khác. Nên làm thêm xét nghiệm tế bào cổ tử cung Pap Smear để kiểm soát bệnh
Image result for dấu hiệu ung thư cổ tử cung
  • Chủng ngừa HPV: đây là cách hiệu quả để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Nếu bạn đang ở độ tuổi 9-10 hoặc 25 – 26 tuổi, chưa hoặc đã quan hệ tình dục đều có thể tiêm ngừa vắc xin này. Bạn cần tiêm đủ 3 mũi vắc xin trong 6 tháng mới đạt hiệu quả. việc tiêm chủng cần được thực hiện càng sớm càng tốt bởi lúc này cơ thể mới có thể tạo ra đề kháng mạnh nhất. với những bạn gái đã tiêm ngừa, khi quan hệ tình dục vẫn cần đi khám phụ khoa và làm xét ngiệm định kỳ theo chỉ định.
  • Xét nghiệm PAP SMEAR: làm xét nghiệm PAP giúp sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường để tiến hành điều trị kịp thời, giảm nguy cơ tiến triển thành ung thư. Đây là xét nghiệm dành cho nhưng người đã quan hệ tình dục. Những người đã có quan hệ tình dục cần làm xét nghiệm này 1 năm 1 lần.
 
 

2017-08-16 21:56:05