Nguyên nhân gây trầm cảm ở phụ nữ trung niên

Ngày : 23/08/2017

Mục lục

Theo nghiên cứu, tỷ lệ trầm cảm ở phụ nữ trung niên cao gấp 2 lần so với những người trẻ hơn. Nhiều bằng chứng cho thấy khi hệ trục não bộ - tuyến yên – buồng trứng suy yếu khiên hormone nữ rối loạn dẫn đến những biến động về tâm lý mà biểu hiện là lo âu dẫn đến chứng trầm cảm kéo theo nhiều hậu quả nghiêm trọng. Cùng tìm hiểu vể căn bệnh trầm cảm và những nguyên nhân gây trầm cảm ở phụ nữ trung niên qua bài viết dưới đây nhé.

Kết quả hình ảnh cho phụ nữ trầm cảm

Tác hại của trầm cảm
Trầm cảm khiến cơ thể suy nhược. Theo khảo sát khoảng 40% phụ nữ khi đến tuổi trung niên gặp phải những căng thẳng thần kinh, lo âu và trầm cảm.
Trầm cảm là một bệnh lý kéo dài từ 2 tuần trở lên và kèm theo những rối loạn khác. Cụ thể: khó ngủ (65%), hay quên (57%), các bệnh tiết niệu (56,2%), lo âu (50,8%). Trầm cảm đặc biệt liên quan đến những phụ nữ trước đó đã có những triệu chứng rối loạn vận mạch như bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm….

Xem thêm: 3 vấn đề về sức khỏe không thể bỏ qua ở phụ nữ trung niên

Nguyên nhân gây trầm cảm ở phụ nữ trung niên
Trầm cảm là một bệnh lý tinh thần bị chi phối bới nhiều yếu tố như: suy nghĩ tiêu cực, môi trường sống và làm việc căng thẳng, gia đình có nhiều vấn đề, gặp khó khăn trong giao tiếp và tạo dựng mối quan hệ xã hội… Đôi khi trầm cảm có liên quan đến một căn bệnh mãn tính nào đó như ung thư hay tiểu đường. Phần lớn phụ nữ trung niên bị trầm cảm do sự thay đổi và chuyển hóa từ bên trong cơ thể.
Kết quả hình ảnh cho phụ nữ trung niên trầm cảm
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các hormone nữ do hệ trục não bộ - tuyến yên – buồng trứng quyết định đã tác động mạnh mẽ đến các dẫn truyền thần kinh bên trong não bộ. Khi nồng độ hormone nữ suy giảm, tâm trạng phụ nữ trở nên bất ổn. Họ trở nên dễ bị tổn thương, tâm trạng bị rối loạn từ nhẹ đến nghiêm trọng, tính khí thất thường, hoang tưởng, ghen tuông, sợ hãi, bất an, mất ngủ, nhiều mộng mị, cảm giác tuyệt vọng… và nhiều diễn biến tâm lý phức tạp khác.

Giải pháp cho vấn đề trầm cảm ở phụ nữ trung niên
  • Sinh hoạt lành mạnh, chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi khoa học, hợp lý
  • Hạn chế những suy nghĩ tiêu cực, tìm các giải pháp thư giãn cơ thể như thiền, xông hơi,…
  • Bổ sung nội tiết tố estrogen giúp cải thiện triệu chứng khó chịu thời kỳ tiền mãn kinh.
  • Tích cực giao tiếp với người xung quanh để có thể tâm sự những lo âu, buồn phiền. Tránh để tâm trạng bị đè nén lâu ngày dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe.

2017-08-02 00:31:14