Nên thoa kem chống nắng hay kem dưỡng da trước?

Ngày : 16/05/2018

Thứ tự sử dụng mỹ phẩm rất quan trọng, nó giúp da có thể hấp thụ đầy đủ dưỡng chất mà không bị pha loãng. Vậy nên thoa kem chống nắng hay kem dưỡng da trước?

Kem chống nắng có công dụng là ngăn chặn tác hại của các tia cực tím, giúp da không bị sạm đen, nám, tàn nhang. Tuy nhiên, nó chỉ phát huy hiệu quả nếu như bạn dùng thường xuyên và đúng cách. Bài viết này, sẽ giải đáp thắc mắc là nên bôi kem chống nắng trước hay kem dưỡng da trước.

Nên thoa kem chống nắng hay kem dưỡng da trước?

Trường hợp 1: Đối với kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng hóa học là sản phẩm có chứa các hợp chất hữu cơ như avobenzone, mexoryl, oxybenzone và octocrylen. Cơ chế hoạt động của loại kem này là tạo ra các phản ứng hóa học, biến đổi các tia tử ngoại thành nhiệt rồi giải phóng chúng khỏi da.

Bởi vì chứa các hoạt chất hóa học, nên nó cần thời gian để xâm nhập vào da và kích hoạt cho phản ứng hóa học xảy ra. Vì thế, bắt buộc bạn phải thoa kem chống nắng này 20 - 30 phút trước khi ra ngoài nắng.

Đối với kem chống nắng hóa học thì bạn cần bôi trước khi dùng kem dưỡng da. Để tránh việc kem dưỡng da có thể can thiệp và cản trở tác dụng của kem chống nắng tương tác trên da.

Với kem chống nắng hóa học thì cần bôi trước khi thoa kem dưỡng da

Trường hợp 2: Đối với kem chống nắng vật lí

Kem chống nắng vật lí bao gồm các khoáng chất như titanium dioxide và zinc oxide. Hai thành phần này tạo một lớp màng che chắn bề mặt da của bạn, nhằm loại bỏ và phản xạ lại với những tác động xấu từ tia UV của ánh nắng mặt trời.

Ưu điểm của sản phẩm kem chống nắng này nó sẽ hoạt động lập tức ngay sau khi bạn bôi lên da, mà không cần chờ thời gian thẩm thấu như kem chống nắng hóa học.

Vì vậy, bạn nên bôi kem chống nắng vật lí sau khi bôi kem dưỡng da, nếu như không muốn kem dưỡng da bị pha loãng và ảnh hưởng đến các thành phần vật lí cũng như hiệu quả của kem chống nắng.

Nên thoa kem dưỡng da trước khi dùng kem chống nắng vật lí

Trường hợp 3: Đối với kem chống nắng vật lí và hóa học

Hiện nay, trên thị trường có một số loại kem chống nắng pha trộn cả thành phần hóa học và vật lí. Lí do là vì chất titanium dioxide và oxit kẽm có thể để lại những vết trắng khiến da không đều màu. Cho nên, nhiều nhãn hiệu mỹ phẩm đã giảm thành phần này và bổ sung thêm các chất hóa học.

Vậy với kem chống nắng vật lí và hóa học thì nên bôi trước hay sau kem dưỡng da? Câu trả lời là tùy vào hàm lượng chất vật lí và hóa học của sản phẩm. Nếu chất chống nắng hóa học nhiều hơn thì bôi trước kem dưỡng da; còn chất vật lí nhiều hơn thì thoa sau.

Kem chống nắng vật lí và hóa học thì cần xem hàm lượng chất nào nhiều hơn, mới biết là nên bôi trước hay sau kem dưỡng da

Kết luận: Việc bôi kem chống nắng hay kem dưỡng da trước còn phụ thuộc vào loại kem chống nắng mà bạn đang dùng. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý lựa chọn các sản phẩm phù hợp với tình trạng da của bản thân, để giúp da được chăm sóc và bảo vệ tốt nhất.
Xem thêm: Có nên bôi kem chống nắng trực tiếp lên mặt

2017-12-29 16:48:43