Estrogen có tác dụng gì đối với cơ thể phụ nữ?

Ngày : 25/08/2017

Mục lục

Có lẽ chị em phụ nữ ai cũng đã từng nghe những lời khuyên rằng nên uống bổ sung estrogen để duy trì sức khỏe, sắc đẹp và sinh lí nữ. Vậy estrogen là gì mà có khả năng kì diệu vậy? Bài viết này sẽ giúp chị em hiểu rõ đặc điểm của estrogen và estrogen có tác dụng gì.

Estrogen là gì?
Trước hết, chúng ta cần nắm rõ estrogen là gì. Cùng với progesteron, estrogen là một trong hai nội tiết tố nữ quan trọng nhất đối với cơ thể nữ giới. Estrogen chịu trách nhiệm về sức khỏe sinh lý của phụ nữ.
Estrogen gồm 3 loại là estrone, estriol và estradiol. Chúng được tạo thành trong từng giai đoạn riêng của cuộc đời người phụ nữ. Estradiol được tạo ra khi phụ nữ bắt đầu dậy thì cho đến mãn kinh. Còn estrone được tạo ra chủ yếu trong thời kỳ mãn kinh, estriol
được tạo ra khi phụ nữ mang thai.

Buống trứng là cơ quan chủ yếu sản xuất nội tiết tố nữ estrogen. Ngoài ra, một lượng rất nhỏ cũng được sản sinh từ tuyến thượng thận, gan, não và mô mỡ. Estrogen theo hệ thống các mạch máu mà di chuyển khắp cơ thể.

Xem thêm: Nguyên nhân gây trầm cảm ở phụ nữ trung niên

Tác dụng của estrogen
Nồng độ estrogen có liên quan  mật thiết đến sự phát triển của nội mạc tử cung và tế bào của tuyến vú. Đặc biệt là sự thay đổi ngực khi chị em mang thai. Bên cạnh đó, estrogen cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của các bộ phận khác như xương, não, gan, tim và các loại mô quan trọng khác.
Khi quan hệ tình dục và quá trình thụ thai, duy trì thai cũng nhờ vào tác dụng của estrogen. Nó kích thích niêm mạc cổ tử cung dày lên và tiết nhiều dịch hơn, nhờ vậy chị em giảm sự đau rát. Estrogen cũng giúp vận chuyển tinh dịch từ âm đạo, qua tử cung vào ống dẫn trứng.

Nên bổ sung estrogen cho cơ thể
Khi bước vào tuổi trung niên, estrogen bắt đầu suy giảm mạnh, gây ra nhiều triệu chứng tâm lí và bệnh lí nghiêm trọng ở phụ nữ. Vì vậy, chị em nên bổ sung estrogen qua chế độ ăn uống hàng ngày. Các thực phẩm chị em nên ưu tiên là bưởi, đậu nành, hạt mè, các rau củ quả, trái cây màu đỏ,...

Chị em nên cố gắng giữ suy nghĩ lạc quan, hãy nghĩ theo chiều hướng tích cực để giảm stress, tránh mệt mỏi. Vì khi căng thẳng, cơ thể phụ nữ sẽ sản sinh nhiều cortisol ảnh hưởng tiêu cực đến lượng nội tiết tố nữ.
Bên cạnh đó, chị em nên duy trì thói quen lành mạnh như ngủ đủ 7 tiếng/ngày, không nên ngủ muộn sau 22h, chị em nên tích cực tập thể dục, thể thao thường xuyên. Đi bộ, đạp xe, yoga, khiêu vũ là các mon thể thao có lợi và phù hợp với phụ nữ trung niên. Khi cơ thể khỏe mạnh, việc nội tiết tố rối loạn cũng được hạn chế hơn.
 

2017-08-04 23:55:10