Biểu hiện của lão hóa da do ánh nắng mặt trời

Ngày : 25/09/2017

Mục lục

Ánh nắng mặt trời là một trong những tác nhân gây lão hóa da nghiêm trọng. Theo các chuyên gia, nếu không có phương pháp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời thì chỉ cần vài phút mỗi ngày sau một thời gian làn da của bạn sẽ lão hóa nghiêm trọng như: tàn nhang, nám, đồi mồi, nếp nhăn, ... thậm chí là có thể gây ung thư da.

Vậy lão hóa da do ánh nắng mặt trời có những biểu hiện gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Như chúng ta đã biết, ánh sáng mặt trời có rất nhiều lợi ích như: Giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, hấp thụ canxi tốt cho xương khớp. Tuy nhiên, nếu để da tiếp xúc với ánh nắng sai cách có thể gây ra tình trạng lão hóa sớm.

Trên thực tế, ánh nắng mặt trời sẽ khiến các hắc sắc tố hoạt động mạnh mẽ khiến các đốm nâu, sạm nám xuất hiện. Đồng thời đây cũng là một trong những tác nhân hình thành hắc tố dưới da.

Theo các chuyên gia, tia UVB có trong ánh nắng sẽ kích thích sản sinh các tế bào sừng, điều này khiến lớp thượng bì của da dày lên. Đây chính là cơ chế thích ứng với ánh sáng mặt trời, dưới tác động kéo dài cùng với sự hiện hữu của tia UVA và UVB khiến làn da bị lão hóa nhanh hơn. Nắng chiếu càng mạnh thì quá trình tổn thương của da càng lớn. Người có làn da sậm màu thường ít bị tổn thương hơn bạn gái có làn da trắng sáng.

Cơ chế phản ứng của da trước tia nắng mặt trời như sau:

Da rám nắng

Đây là tình trạng các hắc sắc tố ở lớp biểu bì sẽ được giải phóng sau vài giờ khi da bị tổn thương. Chúng lan rộng ra các tế bào sừng rồi tích tụ ở phần nhân tế bào để bảo vệ nhân khỏi tác động từ tia UV. Lúc này, hắc tố sẽ được đẩy lên bề mặt da sau đó bị tiêu hủy, người ta gọi đây là quá trình nhả nắng.

Có thể bạn chưa biết, da rám nắng có mối quan hệ mật thiết với quá trình tổn thương DNA do tia UV tác động lên tế bào. So với người da trắng, người da đen có thể bảo vệ da trước tia UV cao gấp từ 10 – 15 lần.

Xem thêm: Giới thiệu các loại kem chống lão hóa cho da dầu

Da dày lên

Khi lão hóa da do ánh nắng mặt trời các tế bào sừng sẽ tăng lên nhanh chóng khiến phần biểu bì dày lên nhanh chóng giúp bảo vệ lớp tế bào đáy.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến tình trạng lão hóa da do ánh nắng mặt trời mà bạn gái nào cũng nên biết. Thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi để cập nhật những thông tin làm đẹp mới nhất và hữu ích nhất nhé.

2017-09-17 14:28:12